Hướng dẫn 1 cách chọn phân bón và cách bón phân cho cây tiết kiệm hiệu quả

Hướng dẫn 1 cách chọn phân bón và cách bón phân cho cây tiết kiệm hiệu quả

Cách chọn đúng loại phân bón hữu cơ

Điều kiện và nhu cầu về dinh dưỡng của từng loại cây trồng sẽ thay đổi tùy vào thời điểm. Vì vậy để tạo nên được môi trường sinh sống có điều kiện phát triển tốt nhất cho cây thì chúng ta cần lựa chọn và bón đúng loại phân, đúng liều lượng vào đúng thời điểm. Đặc biệt, khi cây vào các giai đoạn phát triển quan trọng như kiến thiết, ra quả…. cần tiến hành bổ sung ngay các loại phân bón chuyên dụng. Hãy tìm hiểu kỹ về đặc tính của cây trồng và xuất xứ của phân bón, chọn phân bón tại các công ty phân bón uy tín để đảm bảo về chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng và môi trường thiên nhiên xung quanh, ngoài ra khi mua tại các công ty phân bón chuyên nghiệp bạn sẽ được tư vấn bởi các chuyên viên giúp cho việc lựa chọn dễ dàng và chính xác hơn.

Cách bón phân hữu cơ cho cây

Có 2 phương pháp bón phân chính được sử dụng cho hầu hết mọi loại cây trồng và phân bón, mỗi phương pháp được áp dụng tùy vào một số yếu tố chính như loại phân bón, lượng phân sẽ bón, thời điểm bón phân.

 • Bón lót phân hữu cơ:

 • là quá trình cung cấp nguồn thức ăn cho cây trước khi gieo trồng giúp cho những hợp chất khó phân hủy có đủ thời gian để tan rã, tạo điều kiện cho rễ cây trong quá trình sinh trưởng có thể hấp thu chất dinh dưỡng tốt nhất tạo nền móng vững chắc cho cây phát triển.Với từng giống cây trồng sẽ có tần suất bón khác nhau, cụ thể:
  • Cây hàng năm: Chỉ cần thực hiện một lần đầu tiên trước thời điểm gieo giống.
  • Cây lâu năm: Chia ra thành nhiều thời điểm gồm giai đoạn trước khi gieo trồng, giai đoạn cây đã ngừng sinh trưởng trong năm và vào thời điểm sau khi thu hoạch.

  Các loại phân bón lót được sử dụng

  Phân có hàm lượng hữu cơ cao: Chủ yếu là phân gia súc (phân chuồng) đã ủ hoai mục và phân hữu cơ chế biến. Phân hữu cơ thường dùng để bón lót vì có thể cung cấp chất dinh dưỡng, làm cho đất tơi xốp, tăng cường hoạt động cho hệ vi sinh vật có ích trong đất. Cần bón sớm hoặc trước khi chuẩn bị gieo trồng để phát huy tác dụng.

  Vôi hoặc chất cải tạo, điều hòa pH đất: Là loại tốt nhất là đối với các vùng đất bị chua phèn hoặc các loại rau ăn quả lâu năm.

  Phân hóa học có chứa hàm lượng đạm thấp, lân cao:
  – Với những loại cây màu ngắn ngày, cây ăn quả và rau công nghiệp lâu năm thường dùng cả phân kali và phân lân.
  – Các loại phân hỗn hợp NPK có hàm lượng đạm cao, lân và kali thấp.

  Liều lượng sử dụng phân bón

  Tùy thuộc vào loại phân bón, tính chất đất đai, mùa vụ trong năm và loại cây trồng mà bổ sung lượng phân bón phù hợp. Có thể bón với lượng lớn hơn đối với đất có thành phần cơ giới nặng, giàu mùi. Còn đối với đất có thành phần cơ giới nhẹ nghèo mùn thì khi dùng phân đạm kali bón lót phải bón lượng nhỏ nếu bón lượng lớn thì sẽ xảy ra hiện tượng mất dinh dưỡng do quá trình rửa trôi,

  Các loại phân bón khuyên dùng là phân xanh, phân chuồng, phân lân, phân rác và cần sử dụng thêm một phần phân dễ tan như phân đạm, phân kali.

  Các cách bón lót phổ biến hiện nay

  Phương pháp 1:

  1. Rải đều phân bón trên khu vực đất chuẩn bị gieo giống
  2. Để tạo điều kiện cho phân bón vùi xuống đất bạn nên cày bừa đất đã được rải phân.

  Phương pháp 2:

  1. Rải đều phân bón trên bề mặt đất cần gieo trồng
  2. Dùng một lớp đất mới phủ lên trên toàn bộ khu vực đã phân bón và cuối cùng là gieo giống cây.

  Đặc biệt, với những loại cây lâu năm thì bạn nên đào hố sâu rồi cho phân bón vào hố trước khi gieo trồng.

Bón thúc phân hữu cơ:

là kỹ thuật bón phân được áp dụng cho thời kỳ sinh trưởng của cây, trong giai đoạn phát triển cành lá, cây cần hấp thu chất dinh dưỡng nhanh nên các loại phân bón dễ phân giải được lựa chọn tốt nhất.

 • Bón thúc thời kỳ sinh trưởng, sinh dưỡngThời kỳ sinh trưởng, sinh dưỡng là giai đoạn cây trồng bắt đầu lớn nhanh, phân cành, ra lá, vươn lóng. Việc bón thúc vào thời điểm này sẽ gia tăng tốc độ phát triển, giúp cây mau lớn và khỏe mạnh.Giai đoạn này nên tiến hành bón bằng phân đạm, lân, kali với hàm lượng lân và kali vừa phải, hàm lượng đạm cao. Để đi đọt, bung chồi, lá xanh dày nên dùng Đạm hữu cơ bao gồm đạm ở dạng amino acid và Trichoderma ở mật độ cao, và các trung vi lượng cần thiết.
  phan-bon
  Đạm Hữu Cơ được ưa thích trong giai đoạn sinh trưởng – đi đọt, tạo chồi của cây
 • Bón thúc quả
  Bón cho cây ăn quả

  Sau khi đậu quả, bón thúc sẽ được thực hiện thêm một lần nữa để bổ sung kịp thời các chất dinh dưỡng quan trọng để nuôi quả, gia tăng năng suất và chất lượng nông sản. Bạn cần lưu ý rằng thời gian bón phân cho quả ở từng loại cây không giống nhau. Với các loại cây rau lấy quả (mướp, su hào, bí, dưa chuột, cà chua,…) thời gian bón thúc vào khoảng 45 ngày từ thời điểm trồng cây. Với các loại cây thân gỗ ăn quả, thời gian bón thúc được tính từ sau khi đậu quả, vào khoảng 30 – 45 ngày. Trong giai đoạn nuôi củ, cây cần tích lũy đường nên việc bón phân nên sử dụng các loại phân bón có hàm lượng kali và đạm cao. Bên cạnh đó, cũng cần kết hợp bổ sung bón phân trung lượng, vi lượng tùy theo đặc điểm của từng loại cây để đảm bảo sự phát triển hài hòa, đầy đủ cho cây trồng. Hoặc có thể dùng các dòng phân bón chuyên dùng cho giai đoạn dưỡng trái như Lớn trái hữu cơ.

  Bón thúc nụ, thúc hoa thường được tiến hành trước thời điểm nở hoa khoảng 25 – 30 ngày, tùy thuộc từng loại cây. Vào thời điểm này, bón thúc sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng, tác động đến quá trình phân hóa mầm hoa, tạo điều kiện thuận lợi để hoa của cây khỏe, ra nhiều và đồng loạt.

  Ở các loại cây ăn quả, cây lấy hạt, cây trồng ra càng nhiều hoa sẽ càng gia tăng tỷ lệ đậu quả. Và theo đó, năng suất cây trồng cũng gia tăng.

So sánh phân hữu cơ và phân vô cơ

So sánh phân hữu cơ và phân vô cơ
So sánh phân hữu cơ và phân vô cơ

Cuối cùng là câu hỏi mà nhà nông nào cũng đặt ra: “Nên sử dụng phân hữu cơ hay phân vô cơ?”. Thực tế cả hai loại đều có những mặt lợi hại riêng.

Ưu, nhược điểm của phân hữu cơ:

 • Nguyên liệu có sẵn tại địa phương như rơm mục, cỏ, lục bình, phân chuồng, phân cá…
 • Phân bón hữu cơ tốt cho tự nhiên, cải tạo đất và nâng cao giá trị nông sản. Đặc biệt là giúp nông sản đạt chuẩn kỹ thuật quốc gia
 • Rẻ tiền hầu hết đều có sẵn ở các vùng quê
 • Tốn công sức đảo trộn, tưới ẩm trong một thời gian.
 • Hiệu quả của phân hữu cơ khá chậm.
 • Phải sử dụng một lượng lớn nếu muốn thay thế hoàn toàn phân hóa học.
 • Tuy nhiên hiện nay các dòng phân hữu cơ đã được các công ty chế tạo và được nhà nước cấp phép lưu hành giảm thiểu được thời gian công sức ủ hạn chế nấm bệnh, được sử dụng nhiều và yêu thích như: Đạm Hữu Cơ, Lớn Trái Hữu Cơ, Lớn củ X3

Ưu, nhược điểm của phân hóa học

 • Giá thành rẻ, hiệu quả cao có thể sử dụng trên một diện tích rộng lớn mà không tốn nhiều chi phí.
 • Giúp cây tăng trưởng nhanh, có thể xử lý cây ra hoa, kích trái to tùy giai đoạn.
 • Tuy nhiên bón nhiều cây ăn không hết sẽ làm chai đất, tạo điều kiện cho nấm bệnh, vi khuẩn tấn công.
 • Hại cho môi trường giết chết hầu hết các lợi khuẩn có trong đất.
 • Bón dư thừa có thể tích tụ độc tố cho con người.
 • Các cây bón phân hóa học nhiều thường có tuổi thọ thấp hơn các cây tự nhiên khác

Thực trạng nông nghiệp nước ta hiện nay 90% sử dụng phân vô cơ vào canh tác. Đây là con số đáng báo động khi mang so sánh với các nước trong khu vực. Điều này lý giải tại sao các nông sản Việt Nam gặp nhiều khó khăn khi mang xuất khẩu khắp thế giới.

Từ những ưu nhược điểm trên, người nông dân cần khéo léo kết hợp phân vô cơ và hữu cơ. Để vừa tăng năng suất, bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe con người và cây trồng. Để phát triển nền nông nghiệp theo hướng bền vững người nông dân cần tăng cao nhận thức của mình về các loại phân bón.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *